Hướng dẫn gói bánh chưng đúng cách

20:26 Unknown 0 Comments

cách gói bánh chưng đẹp cho ngày Tết

Bánh bác bỏ là chiếc bánh truyền thống chẳng thể thiếu trên bàn thờ thánh sư của đại hầu hết người Việt trong khoảng xưa đến giờ, vào mỗi dịp tết tới xuân về. Để không khí tết thêm vui và ý nghĩa hơn, những chị em hãy tự tay mình làm cho những chiếc bánh chưng thơm ngon cho gia đình mình thưởng thức nhé!
Cách gói bánh chưng đẹp cho ngày Tết

nguyên liệu gói bánh bác

Bánh chưng
Cho 5 mẫu bánh sở hữu kích thước 12 x 12 cm
- Gạo nếp: 2kg
- Đậu xanh khô (đã cà vỏ): 500gr
giết ba chỉ: 500gr
- Lá dong: 30- 35 lá
- Lạt để buộc bánh: 30 cái
- Hành khô, muối, đường, hạt tiêu
- Khuôn bánh cỡ 12 x 12 cm

bí quyết gói bánh chưng

Bánh chưng

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước ấm trong vòng hai tiếng cho nở căng. Đãi sạch và nhặt bỏ các hạt xấu rồi xóc sở hữu một thìa ăn cơm muối, cho vào nồi hấp cho chín bở mềm. tiêu dùng thìa tán nhuyễn đậu, trộn đều sở hữu 1 thìa cà phê hạt tiêu, hai thìa cà phê trục đường. Sau ngừng thi côngĐây nắm đậu thành 10 nắm bằng nhau.
Bánh chưng
Bước hai: Gạo nếp ngâm khoảng 3 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm mềm gạo là được, ko nên ngâm quá lâu sẽ khiến gạo bị chua và nhão). Sau khi ngâm thì đãi cho sạch, nhặt bỏ hạt xấu và hạt thóc nếu như . Sau chậm tiến độ để cho gạo hơi ráo nước rồi xóc sở hữu 1 thìa ăn cơm muối và một thìa ăn cơm hạt nêm.
Bánh chưng
Bước 3giết mổ đem rửa sạch, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt hơi cứng lại cho dễ thái. Thái giết thành các miếng lớn bản và dày cỡ 1cm. Ướp giết với một củ hành tím băm nhuyễn, 2 thìa ăn cơm mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, hai thìa cà phê hạt nêm, một thìa ăn cơm con đường. Sau ngừng thi côngĐây cho làm thịt vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để làm thịt ngấm gia vị.
Bánh chưng
Bước 4: Lá dong đem ngâm nước 15 phút, rửa sạch, lau khô. Gập lá dong làm hai theo chiều dọc của lá, gập tiếp lá làm cho 4 theo chiều ngang (mỗi loại bánh sẽ dùng hai mẫu lá  màu xanh đậm ra ngoài, hai chiếc lá sở hữu màu xanh nhạt ra ngoài). Cắt một mẫu lạt với độ dài đúng bằng chiều dài cạnh trong của khuôn. Đặt dòng lạt lên lá, đo trong khoảng phần gập ngang của lá cho tới đầu lá dài đúng bằng loại lạt, cắt bỏ phần lá thừa.
Bánh chưng
Bước 5: Xếp 3 lạt nằm dọc, 3 lạt nằm ngang sở hữu khoảng cách thức đều nhau vừa bằng cái khuôn. Đặt khuôn lên trên, sau chậm tiến độ đặt 1 chiếc lá với màu xanh đậm bên ngoài vào một cạnh khuôn, mở lá ra đẩy sang cạnh khuôn bên cạnh để lá tạo thành 1 góc vuông.
Bẻ hai mép lá nằm phía dưới xuống đáy khuôn rồi gập hai mép lá này thành hình tam giác. dùng một cái lá mang màu xanh đậm bên ngoài khác khiến tương tự sở hữu góc đối diện (góc thứ 2) nhưng ko cần gập 2 mép lá nằm dưới đáy khuôn thành hình tam giác.
dùng 2 loại lá sở hữu màu xanh nhạt bên ngoài làm như vậy với 2 góc còn lại như khiến sở hữu góc thứ 2.
sử dụng 2 loại lá khác không cần cắt cho vào bên trong khuôn đặt theo hình chữ thập và đặt cho mặt đậm của lá ngửa lên trên. Mục đích để tạo thêm một lớp lá nữa cho chắc chắntránh việc khi nấu bánh lâu, bánh sẽ bị xì gạo ra những góc. Mặt đậm được đặt ngửa lên trên là để mặt đậm lá sẽ xúc tiếp trực tiếp mang gạo sẽ khiến cho bánh được xanh.