Chế biến những món ăn ngon từ cốm

21:03 Unknown 0 Comments

Cốm từ lâu đã là một thứ quà thanh nhã của người Hà Nội, trong khoảng cốm người ta mang thiết chế biến ra được rất nhiều các món ăn khác nhau. các công thức dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những món ngon nhất trong khoảng cốm.
Cốm trộn dừa
com-tron-dua
Nguyên liệu:
+ 500gr cốm.
+ 500gr dừa bánh tẻ (không non và không già quá)
con đường kính <1 lạng (nhiều ít là tùy thích nhạt hay ngọt)
phương pháp làm:
Bước 1:
300gr dừa nạo sợi. Phần dừa này trộn đều  cốm.
Bước 2:
Thêm 200gr dừa giã nhuyễn, cho vào 1 ít nước ấm vắt lấy nước cốt, nấu  các con phố kính cho tan, khi mà còn đang sôi, múc tưới vào hổ lốn cốm dừa trong khoảng trong khoảng, trộn đều để cho cốm thật nổi và ráo, không cố định phải tiêu dùng hết lượng nước dừa.
Bước 3:
Để nguội, tùy thích nặn thành viên tròn hay nén vào khuôn dẹp, để nguội rồi xắn ra thành miếng nhỏ. tùy thích dọn cốm xào dừa ra dĩa hay dùng giấy bóng kiếng gói lại từng miếng.
Xôi cốm
xoi-com
Nguyên liệu:
+ 200g cốm khô hoặc cốm tươi dòng “già”
+ 70g đỗ xanh
+ 50g dừa nạo sợi
các con phố.
cách thức làm:
Bước 1:
Cốm nhặt vỏ, sạn, vẩy nước cho ướt mềm (cốm khô thì vẩy phổ quát hơn cốm tươi và để lâu cho hạt cốm nở)
- Dừa nạo ướp mang 2-3 thìa tuyến đường.
Bước 2:
Đỗ xanh đãi vỏ, nhặt sạn, đem đồ chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện cho nhanh. khi đỗ chín, dùng thìa tán nhuyễn đỗ. Đem đỗ xào nhỏ lửa sở hữu dừa đã ướp trục đường cho tới khi khô mịn.
Bước 3:
Bắc chõ lên bếp, đợi nước sôi thì đặt xửng cốm lên đồ. Đồ tới khi cốm ngậm đủ nước, giả dụ cốm tươi chỉ khoảng 10 phút, còn cốm khô khoảng 15-20 phút tùy chất lượng cốm.
- Đảo đỗ, dừa sở hữu cốm cho đều, ví như thích ăn ngọt thì nêm thêm thìa tuyến đường, trộn đều là xong.
Cầu kỳ hơn thì  thể sắm lá nếp về để dưới nồi đáy nước hoặc trên mặt gạo cốm tạo hương thơm.
Chè cốm
che-com
Số lượng khiến khoảng 10 bát chè cốm:
Nguyên liệu:
Chuẩn bị 500gr cốm.
cách làm:
Xem lại chất lượng cốm, nếu cốm không sạch, thơm cần phải xả nhanh qua một 2 lần nước sạch, để ráo.
Bước 2:
Hoà tan 3 muỗng súp bột sắn dây (hoặc bột năng, bột bắp)  1/4 lít nước chín, để riêng.
Bước 3:
Nấu tan 1 lít nước sở hữu 250gr đường cát trắng hoặc 100gr các con phố phèn, trong khi nước tuyến phố đang sôi châm từ từ nước bột vào, vừa châm khuấy đều tay, thấy nước các con phố hơi sánh lại là ngưng, không cấp thiết phải tiêu dùng hết số nước bột, nước đường chỉ cần sánh là được chứ không sệt lại. Tắt bếp, để nước các con phố hơi nguội bớt, vừa rắc cốm vào vừa đảo đều, tùy thích lượng cốm ít phổ thông trong nước đường.
nếu như thích ăn cốm nở mềm thì cứ cho cốm vào khi nước các con phố còn nóng. Chè cốm với nước con đường đánh bột thường sử dụng ăn nguội, giả dụ ăn hot thì người ta thường thả cốm vào nước tuyến đường nóng mà ko đánh bột. Tùy ý thích chè ngọt ít nhiều để gia giảm trục đườngnếu sở hữu điều kiện, thả một hai cánh hoa bưởi hoặc hoa lài tươi vào nước các con phố dang sôi